Ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3: Nguồn gốc lịch sử ra đời

Phụ nữ chính là một trong những điều tuyệt vời nhất mà bất kỳ ai đều phải trân trọng. 8/3 là một dịp quan trọng để tôn vinh giá trị của người phụ nữ. Cùng K&L VINA tìm hiểu về ý nghĩa ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 trong bài viết ngày hôm nay nhé.  

Lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3/2023 sắp đến, để hiểu hơn tại sao ngày 8/3 lại ra đời? Mời mọi người cùng K&L VINA tìm hiểu lịch sử Ngày Quốc tế Phụ nữ ở mỗi quốc gia.

Lịch sử ngày 8/3 ở Việt Nam

Tại Việt Nam, ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 còn tượng trưng cho cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, vị nữ tướng đầu tiên của dân tộc Việt Nam đã kiên cường đánh lui giặc ngoại xâm, bảo vệ sự bình yên, toàn vẹn cho lãnh thổ Việt Nam.

Lịch sử ngày 8/3 ở Việt Nam

 

Lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 ở nước ngoài

Ngày Quốc tế Phụ nữ được bắt nguồn từ phong trào nổi dậy của công nhân thuộc ngành dệt tại nước Mỹ ở cuối thế kỷ XIX. Sự kiện này đánh dấu ý nghĩa ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 diễn ra lần đầu tiên.

 

 

Vào ngày 8/3/1857, các công nhân ngành dệt đã khởi nghĩa bằng việc đình công khi đối diện với những điều kiện làm việc tại thành phố New York. Cũng trong tháng 3 này, các nữ công nhân Hoa Kỳ đã tự mình thành lập nên công đoàn đầu tiên nhằm giành một số quyền lợi cho phụ nữ Việt Nam.

Khoảng 50 năm sau đó, tức là vào ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ đã diễu hành trên khắp các tuyến đường phố New York để yêu cầu được giảm số giờ làm việc, tăng lương và điều chỉnh lại số tuổi làm việc. Sự kiện thành công rực rỡ và đảng Hoa Kỳ quyết định chọn ngày 28/2/1909 làm ngày Quốc tế Phụ nữ.

Tuy nhiên, khi đến ngày 8/3/1910, bà Clara Zetkin, chủ tịch hội nghị phụ nữ đã quyết định thay đổi ngày Quốc tế Phụ nữ nhằm tưởng nhớ sự đấu tranh của họ. Từ đó,  ngày 8/3 hằng năm được xem như ngày biểu dương ý chí kiên cường, sự đấu tranh của toàn bộ phụ nữ từ khắp nơi trên thế giới.

Ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Tại các nước trên thế giới, ngày 8/3 được xem như ngày lễ lớn trong năm và được tổ chức khá long trọng. Trong ngày đặc biệt này, đấng mày râu sẽ tặng quà, hoa,… cho những người phụ nữ đặc biệt trong cuộc đời họ: chị, em gái, mẹ, người yêu,…

Một số nước còn kỷ niệm sự trỗi dậy của nữ giới bằng những hoạt động liên hoan, diễu hành, thể hiện sự bình đẳng giới.

Phụ nữ được nhận sự đối xử công bằng trong mọi khía cạnh cuộc sống: mức lương, cơ hội thăng tiến, cơ hội nhận được sự giáo dục, điều kiện an ninh, địa vị xã hội,…Nhiều bộ luật mới được ban hành nhằm bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ.

 

Ngày Quốc tế Phụ nữ tại Việt Nam

Ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 tại Việt Nam chính là dịp tôn vinh ý chí kiên cường, bất khuất. Cho dù ở bất cứ giới tính, độ tuổi nào thì phụ nữ đều có thể làm được những điều phi thường. Sự khởi nghĩa của Hai Bà Trưng chính là nguồn cảm hứng cho nhiều chiến thắng, sự anh dũng của những nữ anh hùng sau này.

Tại Việt Nam, để thể hiện sự trân trọng những người phụ nữ, tại các cơ quan, đoàn thể, trong gia đình sẽ tổ chức những buổi lễ, tiệc nhằm kỷ niệm ngày này. Họ có thể trao nhau món quà 8-3 dễ thương, hoặc các lời chúc, thậm chí là 1 chiếc ôm để cảm ơn sự hy sinh, vất vả mà những người phụ nữ thầm lặng đã cống hiến cho gia đình, xã hội.

Ngày Quốc tế Phụ Nữ ở Việt Nam

Ngày Quốc tế Phụ nữ có ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Nó không chỉ là cột mốc mà còn là khởi đầu cho sự vươn lên của cả một thế hệ. Bài viết trên của Sforum đã cung cấp cho bạn một số dữ liệu về ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Hãy dành tặng cho người mình yêu thương sự tôn trọng thông qua những món quà ưu đãi 8/3, những lời chúc vào ngày này nhé!

 

 

Comments

Comment facebook
Scroll