Hướng dẫn lựa chọn và sử dụng kính an toàn lao động đúng cách

Kính an toàn phù hợp và được đeo đúng cách đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày và trong công việc. Kính quá chật hay quá rộng không chỉ gây khó chịu mà còn có thể cực kỳ nguy hiểm trong cuộc sống hàng ngày

Kính an toàn phù hợp và được đeo đúng cách đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày và trong công việc. Kính quá chật hay quá rộng không chỉ gây khó chịu mà còn có thể cực kỳ nguy hiểm trong cuộc sống hàng ngày. Bảo Hộ Lao Động ECO3D giải thích những điều bạn cần cân nhắc khi đảm bảo rằng kính an toàn phù hợp với bạn theo cách tốt nhất có thể.

Những điều thường gặp phải khi lựa chọn sai kính an toàn

1. Kích thước kính quá nhỏ

 

Kính bảo hộ phù hợp hoàn hảo đóng một vai trò quan trọng trong sự an toàn của bạn tại nơi làm việc. Bởi vì khi kính an toàn quá nhỏ, không vừa vặn sẽ không thể đảm bảo an toàn hoàn toàn cho bất kỳ người dùng nào. Nếu kính an toàn quá chặt và do đó đè lên tai, thái dương hoặc dây thần kinh sau tai, điều này có thể gây đau đớn về lâu về dài và khiến người đeo trở nên kém tập trung. Mặc dù kính bảo hộ quá chật chắc chắn sẽ bảo vệ mắt bạn khỏi bụi và các vật thể bay nhỏ, nhưng về lâu dài, bạn đang tự đặt mình và nhân viên của mình vào tình thế nguy hiểm do áp lực quá lớn lên đầu. Điều này là do kính bị chèn ép gây đau đầu dữ dội dẫn đến giảm thị lực và khả năng tập trung. Đây là nguyên do chính khiến cho các tốc độ hoạt động bị chậm lại.

Bên cạnh đó, việc thường xuyên đeo kính an toàn lao động quá chật cũng có thể dẫn đến tổn thương lâu dài hơn. Ví dụ như u hạt có thể phát triển – đây là những thay đổi gây đau đớn cho mô ở những vùng mà kính quá chật và đè lên da quá mức. Ở một số trường hợp, ngay cả liệu pháp điều trị chuyên sâu cũng không thể loại bỏ hoàn toàn các vết thương này.

2. Kích thước quá lớn

 

Một cặp kính an toàn lao động quá lớn không gây gò bó cho người đeo nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ khác. Nếu kính an toàn được đặt quá lỏng lẻo và để lại những khoảng trống quá lớn giữa khung kính với phần tiếp xúc, các hạt bụi bẩn hoặc các vật thể nhỏ có thể xâm nhập và gây thương tích cho mắt. Hơn nữa, một cặp kính an toàn khi bị trượt đòi hỏi sự chú ý liên tục của người đeo, người phải giữ thẳng hoặc đẩy chúng lên phía sau. Nếu thấu kính bị trượt, điều này cũng có thể hạn chế tầm nhìn của bạn và do đó chặn các trường quan trọng. Trong trường hợp xấu nhất, kính an toàn bị trượt hoàn toàn khỏi mũi và rơi xuống sàn hoặc trong máy có thể gây ra thiệt hại lớn. Đồng thời, đôi mắt của bạn hoàn toàn không được bảo vệ trong tình huống như vậy.

Với ý nghĩ này, bạn không chỉ cần xem xét loại kính an toàn nào phù hợp với mình mà còn xem chúng có vừa với bạn hay không. Trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ giải thích cách đảm bảo rằng kính an toàn vừa
vặn với bạn.

Tip lựa chọn kính an toàn phù hợp

 

Việc đeo kính an toàn đúng cách đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho đôi mắt của bạn. Giảm nguy cơ bị chấn thương mắt tại nơi làm việc bằng cách quan sát bảy điểm cần lưu ý của chúng tôi khi thử một cặp kính an toàn mới:

  • Đảm bảo rằng bạn không cảm thấy bất kỳ áp lực khó chịu nào ở hai bên đầu và sau tai.
  • Miếng đệm mũi có nằm thoải mái trên mũi của bạn mà không bị lệch?
  • Bạn có thể thoải mái quan sát mọi hướng mà không bị hạn chế?
  • Trọng lượng tổng thể của kính an toàn có cảm thấy thoải mái không? Trọng lượng phải được phân bổ đều giữa tai và mũi của bạn và không nền làm bạn phân tâm khỏi nhiệm vụ của mình.
  • Khoảng cách giữa ống kính và khuôn mặt của bạn có nhỏ hơn 6 đến 8mm. Gọng kính an toàn hoặc tròng kính của bạn phải vừa khít với khuôn mặt mà không chạm vào lông mi.
  • Các vùng mềm xung quanh mắt của bạn nên được che bởi gọng / tròng kính (lông mày, các vùng mềm khác).
  • Kính an toàn có nằm chắc chắn trên đầu bạn khi bạn di chuyển qua lại không

Trước khi đưa ra bất kỳ lựa chọn mua kính nào bạn cũng nên cân nhắc thật kỹ. Bởi nó không chỉ là một thiết bị giúp bảo hộ cho đôi mắt bạn luôn mạnh khỏe mà còn mang đến sự thoải mái hơn trong suốt quá trình bạn làm việc. Nhờ đó mà giúp các hoạt động trở nên dễ dàng hơn cùng năng suất lao động tăng cao.

Comments

Comment facebook
Scroll